Hệ thống camera sẽ nhận dạng biển số xe, đối tượng khả nghi để báo về trung tâm thông tin

Đáng chú ý trong buổi công bố, trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM, trình bày khá chi tiết việc Công an TP xây dựng đề án ứng dụng khoa học, công nghệ hiện đại vào công tác đảm bảo an ninh trật tự TP.HCM giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn đến năm 2025. Trong đó, nổi bật, then chốt là hai dự án xây dựng trung tâm chỉ huy Công an TP hiện đại và trung tâm cơ sở dữ liệu dùng chung. Công an TP đã trực tiếp thuyết trình cho Chủ tịch UBND TP.HCM đồng thời báo cáo Bộ trưởng Bộ Công an về nội dung đề án và nhận được sự ủng hộ.

Trung tướng Lê Đông Phong cho hay, để đề án đạt hiệu quả, Công an TP xây dựng hệ thống camera kỹ thuật công nghệ tiên tiến giám sát, định vị và nhận dạng người, phương tiện giao thông ở TP nhằm phục vụ đảm bảo an ninh trật tự. Từ tháng 3.2017 đến nay, Công an TP khảo sát, lắp đặt, khai thác hệ thống thử nghiệm và kết quả đạt được rất khả quan. Theo đó, hệ thống giám sát, định vị, nhận dạng người, phương tiện giao thông được trang bị phương tiện hiện đại, tự động kiểm soát, phân tích hình ảnh, cảnh báo thông minh, sử dụng công nghệ nhận dạng biển số xe, gương mặt kết hợp với hệ thống bản đồ số, định vị và ghi nhận mọi thông tin về phương tiện, đối tượng, thời gian xuất hiện; phân tích dữ liệu kết quả thu được để truy quét, vẽ lại hành trình di chuyển, phân tích thói quen… phục vụ công tác nghiệp vụ của công an.

“Hệ thống có khả năng phân tích, xác định những phương tiện di chuyển có hành vi không bình thường, xây dựng các mối quan hệ liên kết của các phương tiện có hành vi không bình thường với nhau, từ đó thống kê, đưa ra tần suất trường hợp xuất hiện bất thường tại một số vị trí”, ông Phong cho biết.

Một điểm nữa, theo ông Phong là hệ thống sẽ kết hợp với các cơ sở dữ liệu vi phạm giao thông, danh sách phương tiện cần tìm kiếm, danh sách đối tượng truy nã và tự động phát hiện, cảnh báo về những đối tượng cần chú ý cho các đơn vị công an gần nhất.

So với hệ thống camera thông thường thì hệ thống này thông minh hơn, tự động hóa cao và tự động phân tích số lượng thông tin rất lớn, không chỉ ghi nhận mật độ lưu thông ở một vị trí trong một thời điểm mà còn ghi nhận liên tục hành trình của một phương tiện trong phạm vi giám sát.

Ông Phong cho hay sẽ đưa hệ thống thí điểm vào vận hành, khai thác tại trung tâm chỉ huy thông tin Công an TP, lắp đặt ở các khu vực, tuyến đường trọng điểm, ưu tiên các vị trí quan trọng như sân bay, nhà ga, bến tàu, công viên, khu vực công cộng, trung tâm thương mại, địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự…

“Đề án của Công an TP thực hiện một phần nhiệm vụ đề án thành phố thông minh của TP.HCM nên sẽ được thực hiện song song với đề án của TP”, ông Phong nói.

Thí điểm ở Q.1, Q.12 và khu đô thị Thủ Thiêm

Trình bày nội dung chính của đề án thành phố thông minh, Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến khẳng định đề án đặt người dân là trung tâm của đô thị, tăng cường sự giám sát của người dân trong quá trình giám sát, xây dựng TP. Đề án sẽ được thí điểm ở Q.1, Q.12 và khu đô thị Thủ Thiêm (Q.2).

Người dân sẽ được hưởng thụ những tiện ích trong nhiều lĩnh vực. Cụ thể trong lĩnh vực giao thông: Người dân được trải nghiệm hệ thống vận tải hành khách công cộng chất lượng cao, vé điện tử liên thông; thu phí thông minh, đỗ xe thông minh giúp người dân thuận lợi trong việc gửi đỗ xe…

Lĩnh vực y tế: Bệnh án điện tử cho phép người dân truy cập bằng điện thoại di động để xem lưu trữ, chia sẻ với đội ngũ chăm sóc y tế; các dữ liệu về thống kê y tế, chỉ dẫn về dịch vụ y tế, an toàn thuốc, dịch bệnh… được chia sẻ dưới dạng tư liệu mở, cho phép người dân giám sát các cơ sở khám chữa bệnh, các bác sĩ hành nghề tư nhân…

Lĩnh vực an toàn thực phẩm: Người dân dễ dàng tiếp cận các thông tin về cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất được nguồn gốc thực phẩm.

Đề án thành phố thông minh sẽ cảnh báo lượng mưa, ngập, triều cường; đa dạng về dịch vụ công trực tuyến, giảm bớt thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp…

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho hay thành phố thông minh là phải tập hợp, kích hoạt mọi nguồn lực, sử dụng công nghệ tiên tiến nhất đem lại dịch vụ, môi trường sống tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp.

Kul.vn