Những ngày gần đây, nông dân huyện Chợ Gạo, Tiền Giang, nơi trồng gần 6.000 ha thanh long đang khóc ròng vì thương lái Trung Quốc không đến thua mua hàng. Chị Kiều, nhà vườn trồng thanh long tại huyện Chợ Gạo cho biết:

“Tôi đã gọi cho nhiều thương lái quen nhưng mấy ngày rồi mà chưa chịu vào vườn. Thanh long chín treo nhiều ngày là nứt hết. Tôi cũng phải đem ra đường bán như thế này, giá cao hơn từ 1.000-2.000 đồng/kg, mong thu hồi lại được ít vốn”.

Chia sẻ về vấn đề này ông Châu Văn Đức, Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Chợ Gạo cho biết: năm nay, thanh long trúng mùa vì gặp thời tiết thuận lợi, nhưng lại thu hoạch cùng thời điểm dẫn đến cung vượt cầu.

Ông Đức nói: “Thanh long chủ yếu xuất sang Trung Quốc, bên đó ngưng mua thì nhà vườn mình lao đao”. Các thương lái Trung Quốc ngừng mua thanh long để ép giá. Hiện giá thanh long tại các nhà vườn giảm gần bằng giá năm 2016. Cụ thể, thanh long ruột đỏ chỉ còn từ 3.000-5.000 đồng/kg, còn thanh long ruột trắng nếu xấu thì không bán được.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở Bình Thuận. Gần đây do thời tiết thuận lợi nên nông dân đồng loạt không lặt bông, dẫn đến sản lượng lớn khiến nguồn cung dư thừa. Trong khi đó, đầu ra thanh long phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc chiếm đến 70-80%.

Theo một số đầu mối thua mua, giá thanh long sẽ tiếp tục giảm trong vài ngày tới. Khi nào Trung Quốc tiêu thụ hết lượng thanh long đã mua trước đó và quay lại thu mua tiếp, khi ấy giá mới ổn định trở lại.

Kul.vn