Liên quan đến việc 2 cô gái bị đưa vào Trung tâm hỗ trợ xã hội (HTXH) TP.HCM vì không mang theo giấy tờ tùy thân, chiều 27.9, ông Lê Minh Tấn, giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM cho biết, đã chỉ đạo giải quyết và làm thủ tục hồi gia ngay cho 2 đương sự.


Chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung.

Trước đó, khoảng 15h ngày 18/9, Nguyễn Thị Tuyết Nhung (21 tuổi) và bạn tên Ngô Thị Kiều (16 tuổi, quê tỉnh Đồng Nai) từ quận 2 xuống quán của người quen tại khu phố 5, phường Tam Bình (quận Thủ Đức) uống cà phê.

Đến 16h, lực lượng công an phường Tam Bình đi tuần tra kiểm tra hành chính các hộ kinh doanh trên địa bàn.

Khi kiểm tra quán cà phê nơi Nhung và Kiều ngồi, hai cô gái không xuất trình được chứng minh thư hay bất cứ giấy tờ nào chứng minh nhân thân nên bị mời về trụ sở Công an phường Tam Bình làm việc.


Hiện tại, 2 cô gái đã được cho về nhà.

“Lúc về phường, chúng em có nói là để quên giấy tờ tùy thân ở nhà và có gọi điện về cho gia đình để mang lên. Tuy nhiên, do mẹ em đang đi làm nên không mang đến kịp”, Nhung nói.

Do không có giấy tờ tùy thân và không có người thân đến bảo lãnh nên đến 19h45 cùng ngày, Công an phường phối hợp với cán bộ chuyên trách phòng chống tệ nạn xã hội của phường đã lập hồ sơ đưa cả 2 vào Trung tâm HTXH TP.HCM theo quy định tại Quyết định 29/2017/QĐ-UBND TP.HCM.


Trung tâm HTXH TP.HCM.

“Lúc đầu chúng em tưởng bị đưa đến trung tâm xã hội ngủ ở đó 1 đêm rồi được cho về chứ đâu có biết là phải ở trong đó cả tuần chứ”, Nhung chia sẻ.

 “Lúc mới bị đưa vào trung tâm chúng em rất sợ. Chúng em đâu có làm gì mà bị đưa vào diện người vô gia cư rồi đưa vào trong này”, Kiều nói và cho biết, chiều nay khi đang ngủ thì có người đến đọc tên thông báo cho Kiều và Nhung về.

Bà Lê Thị Mỹ Nghĩa (mẹ chị Nhung) cho biết, khi nhận được điện thoại của con báo được cho ra về bà rất mừng. “Cả tuần qua tôi và mẹ của bé Kiều chạy ngược xuôi để lo giấy tờ bảo lãnh các con mà không được nên đứng ngồi không yên”, bà Nghĩa nói.


Bà Nghĩa, mẹ của chị Nhung. Ảnh: Phụ Nữ News.

Ông Lê Nguyễn Trọng Quốc, Chủ tịch phường Tam Bình cho biết phường đã làm đúng quy định. “Anh em làm việc theo quy định mà. Lúc kiểm tra, hai bé không hợp tác, không có giấy tờ nên lập hồ sơ đưa đi thôi”, ông Quốc thông tin.

Chiều ngày 27/9, Trung tâm HTXH TP.HCM đã làm thủ tục cho về nhà 2 cô gái được đưa vào ở diện “người vô gia cư” vì không có giấy tờ tùy thân.

Internet