Hình thành từ một áp thấp nhiệt đới ngoài khơi đảo Luzon (Philippines) ngày 16/7 và tiến rất nhanh vào Biển Đông, bão số 3 (tên quốc tế Sơn Tinh) di chuyển gần như thẳng hướng tây. Bão vượt qua đảo Hải Nam (Trung Quốc) và nhắm vào khu vực Bắc Trung Bộ với sức gió mạnh nhất đạt cấp 9, giật cấp 11.

Cơn bão đã gây ra mưa lớn trên diện rộng, khiến thủ đô của Philippines ngập trong biển nước. Nhiều tỉnh thành, bao gồm tất cả thành phố thuộc vùng đô thị Manila, đã cho học sinh nghỉ học hôm 17/7.

Mùa mưa bão ở Philippines chính thức bắt đầu từ ngày 8/6. Trung bình đảo quốc đón 20 cơn bão mỗi năm. Mưa lớn kéo dài khiến thủ đô Manila và các vùng lân cận ngập trong biển rác.

Người dân khó khăn trong việc di chuyển, các phương tiện đều bị ngập làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày. Khi vào Phillipines mới chỉ là áp thấp nhiệt đới, di chuyển ra biển Đông và mạnh lên thành bão Sơn Tinh.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, lúc 4h ngày 19/7, tâm áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ bão Sơn Tinh) ở trên đất liền các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa với sức gió mạnh nhất 40 đến 60 km mỗi giờ (cấp 6-7).

Theo Kul.vn