Giá chỉ từ 3.000 đồng, hạn dùng tới nửa năm, bánh nướng mini Trung Quốc bắt đầu được bán trên mạng, hút nhiều người mua.

Một người bán khác viết: “Lớp vỏ bánh mềm và thơm ngon, kèm nhân hạt sen bên trong ngọt ngọt thanh thanh. Không ngọt đậm như bánh trung thu của Việt Nam. Hạn sử dụng đến tận 4 tháng”.

Bánh 75.000/kg, hạn dùng 4 tháng. Ảnh chụp màn hình.

Bánh nướng khoảng 3 nghìn đồng mỗi chiếc (75.000 đồng/kg) hạn dùng 4 tháng. Ảnh chụp màn hình.

Chữ viết trên các loại bánh này là chữ giản thể. Chị Vân, 32 tuổi (Nam Từ Liêm, Hà Nội), một người từng nhiều lần đi công tác Đài Loan cho biết. “Người Đài viết chữ phồn thể, không dùng chữ giản thể như người Trung Quốc. Giá bánh của họ cũng đắt, chứ không rẻ như các loại bánh đang bán ở Việt Nam”.

Theo chị, người bán bánh trung thu đang lừa người tiêu dùng nếu quảng cáo đây là bánh “nội địa Đài Loan”.

Bánh này được các chuyên gia cho là Trung Quốc sản xuất, không đảm bảo an toàn thực phẩm. Ảnh: Facebook.

Bánh nướng rẻ tiền nhãn Trung Quốc được quảng cáo để lâu tới 4-6 tháng. Ảnh: Facebook.

Phó giáo sư Nguyễn Duy Thịnh (Viện công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết bản chất bánh Trung thu nướng chín là đã được tiệt trùng. Khi bánh có công nghệ sản xuất tốt, vô trùng, bảo vệ trong bao bì tốt thì hạn sử dụng vài tháng là bình thường.

“Như các loại bánh quy, bánh pía của Việt Nam có thời gian bảo quản rất lâu. Bánh Trung thu vẫn có thể như vậy nếu làm tốt khâu này”, ông Thịnh nói.

Tuy vậy, theo ông Thịnh, để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, các cơ quan kiểm tra chất lượng nhập khẩu cần xem xét kỹ các thành phần trên bánh.

Trong khi đó, chuyên gia an toàn thực phẩm Vũ Thế Thành cho biết, nguyên tắc thực phẩm đã chế biến qua nhiệt không thể để ở nhiệt độ thường mà phải bảo quản mát không quá 4 độ C, hoặc phải luôn trong tình trạng hâm nóng, theo luật của Mỹ. Theo tiêu chuẩn của một vài tiểu bang Mỹ, các loại bánh chưng, bánh Trung thu không cho phép để ở nhiệt độ thường quá 24 tiếng. Có dùng bảo quản cũng chỉ được tối đa một tuần.

Chủ một thương hiệu bánh Trung thu truyền thống nổi tiếng ở Thuỵ Khuê (Hà Nội) cho biết, giá bánh của nhà chị từ 40.000 đồng đến 70.000 đồng/chiếc và tất cả đều được khuyên ăn tốt nhất trong 3 ngày.

“Nhà tôi làm bánh không dùng chất bảo quản, nên chỉ để được 3-5 ngày”, chị nói.

Kul.vn