Hỗ trợ online: Phone: 0931.770.807 Hotline: 0902.077.707 (Anh Tuấn)

Sơn Đoòng – Bước xuống thiên đường

Bạn đang ở >> TIN TỨC
     
SonDoong12.

Ai bảo thiên đường là phải đi lên? em may mắn nằm trong số 800 người đầu tiên trên Thế Giới được tham dự chuyến thám hiểm khám phá thiên đường trong lòng đất – Hang động lớn nhất thế giới Sơn Đoòng. Đây là trải nghiệm không thể nào quên và đáng tự hào.

Kể chút về hành trình:

Mỗi chuyến thám hiểm chỉ cho tối đa 10 khách và cứ 5 ngày mới có một chuyến, khi đoàn này ra điểm xuất phát sẽ có đoàn khác khởi hành vào. Tổng hành trình đi về dài khoảng 50km, vượt qua khoảng 40 con suối lớn nhỏ, trong đó có khoảng 20km ra vào trong hang, đáng kể nhất là con dốc đứng cao 500m ở điểm kết thúc hàng trình luôn vắt kiệt sức lực còn lại của mọi người. Đoàn luôn có đội Porter hơn chục người, hai kiểm lâm, hai đầu bếp, một hướng dẫn viên và hai chuyên gia hang động người Anh. Đoàn chúng tôi có 9 người Mỹ và một người Việt Nam là tôi. Suốt chặng đường tôi toàn phải căng tai ra nghe tiếng Anh, miệng mồm toàn há hốc, lâu lâu nhớ mới ngậm lại cho bớt gió vào, thế là tôi bám đuôi anh HDV luôn có gì hỏi tiếng Việt.

(1) Trước khi đi chúng tôi phải ra sức tập luyện sự dẻo dai bằng cái bài tập trekking, mua sắm các vật dụng do Oxalis khuyến nghị, nhất là giày lội suối và leo núi. Tôi mất cả tuần quần nát SG mới mua được đôi giày xấu xí nhưng ưng ý. Điều mà khi leo xuống hang tôi đã nói với bà Deb: “I love my Shoes”. Ngay chặng đầu tiên tôi mang đôi giày lội suối có nhiều lỗ thoát nước trekking 10km vào hang én, tôi nhận ra sự bất ổn của đôi giày khi thoát nước tốt nhưng lại khá đau chân và nhất là độ bám đá không cao. Tới cửa hang Sơn Đoong tôi quyết định chuyển sang đôi giày khác có độ êm và bám tốt hơn để leo đá và đã sd đôi này hết hành trình. Bài học: Cần chuẩn bị giày thật kỹ.

(2) Trong suốt hành trình, nhất là khi vào hang, chúng tôi phải đi trên một lối nhỏ rộng khoảng 60 cm và không bước ra khỏi đó, KHông dùng tay chạm vào bất cứ thạch nhũ nào, không nhặt hay xê dịch mang đi bất cứ gì dù chỉ là một viên sỏi. Điều này giúp bảo vệ từng cm một hệ sinh thái và nét đẹp hoang sơ trong hang. Bài học: ” Ý thức bảo vệ rất cao và chúng ta phải tuân thủ”.

(3) Tại hai Doline có hai điểm cắm trại nghỉ lại đêm rất đẹp, tại đây đoàn có thể ngủ qua đêm trong lều. Lều riêng và túi ngủ của từng người được Porter mang theo từ lúc xuất phát tới lúc ra về. Việc vệ sinh rất nghiêm ngặt, mọi người được khuyến cáo phải vệ sinh tay bằng dung dịch sát trùng thường xuyên vì trong môi trường ẩm vi khuẩn rất dễ sinh sôi. Tại các điểm cắm trại có setup nhà vệ sinh dã chiến, họ hàn các khung sắt, để bệ ngồi lên trên, phía dưới có xô hứng. Luôn có hai thùng trấu hai bên để rải ( thay vì dội nước). Các xô này sẽ được Porter mang ra khỏi hang để xử lý. Chúng tôi chỉ được tắm đêm đầu và đêm cuối khi ở Hang Én, còn hai đêm trong hang thì … xoa cồn. Bài học: ” Mọi thứ chúng ta mang vào hang sẽ phải mang ra khỏi hang, kể cả đó là một cây tăm hay tàn thuốc”.

(4) Thức ăn suốt 4 ngày đêm trong hang khá đủ chất nhưng không đa dạng vì đk không cho phép, kỉ niệm đáng nhớ nhất là hàng đêm chúng tôi sẽ order bữa sáng, thực đơn lúc nào cũng có 4 món: Mì tôm bò, Mì tôm trứng, Phở gói bò, Phở gói trứng ( Rice noodle with egg/beef and Instant Noodle with egg/beef). Sau bữa ăn là thời gian quây quần bên bếp lửa để “nướng giày ướt” và uống ly rượu gạo với nhau. Đây là lúc mọi người chia sẻ với nhau rất nhiều câu chuyện vui. Bài học: “Mang theo thức ăn vặt như bánh kẹo, thuốc men và vài câu chuyện đặc sắc mà bạn thích”.

(5) Đoàn đi 10 người nhưng chỉ có 2 người có máy tốt và có chân máy trong đó có tôi, người Mỹ xuề xòa chỉ cần cái đt quay quay chụp chụp. cuối cùng tôi là người quay phim chính cho đoàn bằng cái đt cùi Black Berry. Tôi mang theo cái Sony A7 và 1 lens fix 35mm cho suốt hành trình vì nó gọn nhẹ, chụp thiếu sáng tốt và dễ sd.. Tôi thấy khá ưng ý với lựa chọn máy ảnh nhưng lại quên bật chế độ RAW khi chụp. Bài học ” Hãy chuẩn bị một máy ảnh tốt và chân máy, không bỏ lỡ khoảnh khác nào vì chúng ta khó có dịp quay lại, đừng quên bật chế độ RAW và quay phim bằng máy ảnh càng nhiều càng tốt.”

———————————————

Khi chứng kiến hai vợ chồng chuyên gia hang động người Anh là Bà Deb Limbert và Ông Howard Limbert hiện đang định cư ở Phong Nha nhiệt tình hướng dẫn, nhắc nhở, kỹ lưỡng bảo vệ từng cm trong hang động, tôi thầm cảm ơn họ, những người yêu Sơn Đoòng như chính quê hương của mình. Là người Việt Nam, chúng ta nợ họ một lời cảm ơn và cần làm điều gì đó để bảo vệ chính quê hương chúng ta và nhất là bảo vệ thiên đường hạ giới này.

Nếu bạn mong muốn có một chuyến đi để đời như tôi thì đừng chần chờ, WHY NOT !?! Cho dù waiting list có dài bao nhiêu thì hãy đăng ký ngay từ bây giờ. Thiên đường ấy đã đợi bạn hàng triệu năm nay mà bạn chỉ còn vài chục năm để khám phá.

LUK

Vài hình ảnh chuyến đi:
Hang Én ( vì có nhiều Én ở), một “Resort ” trong hang với bãi cát rộng và hồ nước trong xanh mát lạnh. Nơi chúng tôi có hai đêm dừng chân ngày đầu tiên khi đến và ngày cuối cùng khi về.
[​IMG]
Thảm thực vật tuyệt đẹp trên miệng Hang Én

[​IMG]

Bên trong Hang Én có nhiều cột thạch nhũ khổng lồ rất đẹp

[​IMG]

Đường ra cửa bên kia của Hang Én, từ đây chúng tôi băng rừng và suối khoảng 5km nữa để cửa hang Sơn Đoòng
[​IMG]

Cửa Hang Sơn Đoòng, nơi ông HỒ Khanh phát hiện vào năm 1990 và mãi đến 2009 mới được khám phá toàn bộ.
[​IMG]

Ngay khi vào hang khoảng 1,5km chúng tôi đã nhìn thấy ánh sáng của hố sụt Doline 1 và cảnh đẹp như trong mơ bất đầu xuất hiện

[​IMG]

Chúng tôi nghỉ đêm gần hố sụt, lần đầu tiên tôi thấy có nhiều tầng mây ngay trong hang động, thật ảo diệu.
[​IMG]

Đêm xuống là lúc cả đoàn chúng tôi giết thời gian bằng trò chơi giành cốc quẹt lọ nghẹ, có lẽ các bạn người Mỹ lầ đầu tiên được trải nghiệm trò chơi này nên rất thích thú, chơi rất tập trung, KQL ai bị thua nhiều nhất có lẽ dễ đoán thôi.
[​IMG]

Trên đường lên đồi tại Doline 1
[​IMG]

Hố sụt Doline 1 có từ khoảng 40k năm trước tạo thành một quả đồi cao dựng đứng trong hang, đoàn chúng tôi khá vất vả khi vượt qua quả đồi này.
[​IMG]

Sáng hôm sau chúng tôi chinh phục ngọn đồi ở hố sụt thứ nhất Doline 1, đây là ngọn đồi dốc đứng cao và nguy hiểm vì đá lăn nên phải tách ra đi từng nhóm nhỏ. Phần thưởng rất xứng đáng khi chúng tôi được ngắm cảnh như thiên đường ngay trên đỉnh đồi. Đây chính là trái tim của Sơn Đoòng
[​IMG]

Doline 1- trái tim của Sơn Đoòng
[​IMG]

[​IMG]

[​IMG]
[​IMG]

Doline 1 có nhiều khay nước ( như ruộng bậc thang) phản chiếu ánh sáng làm cho khung cảnh như trong các bộ phim thần thoại.
[​IMG]
[​IMG]

Chúng tôi, những người đến từ những quốc gia khác nhau trên TG nhưng có chung một thông điệp: SAVE SON DOONG!
[​IMG]
Thảm thực vật có thể mọc luôn trên đá xốp và ẩm ướt.
[​IMG]

Đường đến Doline 2
[​IMG]
[​IMG]

Sau cơn bão năm 2010, nhiều cây xanh trong hố sụt Doline 2 bị đổ nên ánh sáng lọt khá sâu vào trong hang, tạo nên thảm thực vật tuyệt đẹp, chúng tôi đi lên mà ngỡ bước lên tiên cảnh thiên đường. Chỉ muốn dừng chân lại thật lâu ở đây.
[​IMG]

[​IMG]
[​IMG]
[​IMG]
[​IMG]

Trên đường đi đến Bức Tường Việt Nam chúng tôi chứng kiến hết bất ngờ này đến bất ngờ khác, cứ như lần đầu tiên yêu vậy.
[​IMG]
[​IMG]

Gần đến cuối hang, đường đến bức tường Việt Nam (Vietnam Wall) xuất hiện một Sa Mạc cát rộng như sân bóng và ngay sau đó là một lối đi hẹp dài 500m trong bùn với hai vách cũng là bùn chúng tôi được dịp trở lại trẻ thơ thi lội bì bõm và trượt patin trong bùn … thật không thể mô tả được vẻ đẹp kỳ lạ, bất ngờ và hùng tráng này qua ảnh.
[​IMG]

Trong hang có nhiều Rổ Trứng được hình thành do nước chảy tràn và nước trên trần rơi xuống khiến các viên Canxi Carbonate lăn tròn tạo thành những ổ trứng, chúng tôi cứ như lạc vào hang động của đàn khủng long nào đó.
[​IMG]
[​IMG]
[​IMG]
[​IMG]
[​IMG]

Doline 2 với những tầng mây ảo diệu trên miệng hang.
[​IMG]
Nước nhỏ giọt lên đá cuội tạo ra các lỗ lớn như quả bóng rổ và có những viên ngọc nhỏ bên trong
[​IMG]
Trong khu vực hang bà Deb cũng chỉ cho chúng tôi nhiều hóa thạch san hô và sò. Nơi đây đã từng là đáy biển hàng triệu năm trước.
[​IMG]

Đêm cuối cùng trước khi về lại điểm xuất phát, tôi bị mọi người đập dậy vào giữa đêm, cứ tưởng trời sáng, khi chui ra khỏi lều tôi chỉ thốt ít nhất 3 lần ” OMG”, thiên nhiên dường như ưu đãi khi cả đoàn chúng tôi được chứng kiến cảnh tượng cực kỳ hiếm khi nhìn thấy ánh Trăng đỏ rực lên ngay miệng hang.
[​IMG]

Bà Deb Limbert và Ông Howard Limbert – Hai vợ chồng chuyên gia hang động người Anh, cứ mỗi tháng họ có 3 chuyến vào hang ( 15 ngày), mỗi năm chỉ về quê 1 lần thăm con cháu, họ chọn cuộc sống gắn bó với nơi mình yêu mến nhất – Son Dong Cave.
[​IMG]
Bịn rịn chia tay Hang Én vì chúng tôi biết muốn quay lại đây không phải chuyện đễ dàng.

[​IMG]

Rời khỏi hang Én, chúng tôi vượt 10km đường rừng về nơi đầy ánh sáng, rừng rậm, hàng chục con suối đẹp như mơ và ngọn núi cao 500 trước khi về đến điểm xuất phát – Kết thúc chuyến thám hiểm hang động Tuyệt vời.
[​IMG]

Theo:otosaigon.com

Tin trước
Tin tiếp theo

Facebook:
Ads Banner 1
Ads Banner 2

Khách hàng ngã ngửa khi táo bonsai nở hoa… dâm bụt

photo-1-154820504755668337608
Giáp Tết, có những thương lái lừa đảo, “treo đầu dê bán thịt chó” dán...

Một chủ vườn ở Bắc Ninh uống thuốc sâu tự tử sau vụ việc gần 200 gốc đào bị chặt phá

photo-1-15481509871501437642476
Ông B. (52 tuổi), chủ vườn đào tại Tỉnh Cầu được phát hiện uống thuốc...

Cường Đôla chính thức làm đám hỏi với Đàm Thu Trang.

35c4408065210a.img
Hôm qua (20/1), “đại gia phố núi” Cường Đôla đã chính thức tổ chức đám hỏi...

Lần đầu đến Yemen, phượt thủ Mỹ bị mời ăn lá ma tuý mỗi ngày

cho-la-khat-o-yemen-wandering-1848-2395-1547634779
Chàng trai Mỹ gặp rất nhiều đàn ông Yemen nghiện lá khát – thứ gây trầm...

Chưa tăng giá xăng dầu

Tang-gia-xang-dau-ngay-mai-la-do-them-dau-vao-lua-1
Bất chấp việc giá dầu thế giới tăng, nhà điều hành quyết định dùng quỹ...

Nguyên Phó tổng giám đốc VN Pharma bị bắt

VN-Pharma-1-1232-1547624875
Ông Thiện và một cựu nhân viên bị bắt trong tiến trình điều tra lại...

Hacker Trung Quốc bị bắt vì chiếu phim khiêu dâm ở nhà hàng Anh Thi

Screenshot_24
Hôm 5/1, khoảng vài chục thực khách tại một nhà hàng nổi tiếng ở Trung...

Chia sẻ một số hạng mục bảo dưỡng xe trước Tết

otosaigon_CHAM XE TRUOC TET 2-1
Chào các bác, vài tuần nữa chúng ta sẽ đón Tết Nguyên Đán 2019 và...
415751
Visit Today : 152
Visit Yesterday : 329
Total Visit : 238236
Who's Online : 8
Your IP Address: 54.83.93.85