Hỗ trợ online: Phone: 0931.770.807 Hotline: 0902.077.707 (Anh Tuấn)

Làng nghề hấp cá ở Quy Nhơn

Bạn đang ở >> TIN TỨC
     

Do nguồn cá thu hoạch dồi dào, giá rẻ, người dân ven bến Hàm Tử (Quy Nhơn, Phú Yên) nghĩ ra cách hấp cá để bán ở những nơi xa hơn.

Nghề hấp cá ra đời từ cách đây hơn nửa thế kỷ tại chợ cá nằm ven bến Hàm Tử. Các thuyền chở cá tươi từ biển về sẽ được các lò hấp thu mua, thường là các loại như: cá mực, cá nục, cá cơm, cá sọc dưa, cá ngừ…

Sau khi mua về, những nhân công ở đây làm sạch cá qua các công đoạn như: đánh vảy, mổ ruột, cắt lát và xếp ngăn nắp vào các rổ tre để chờ cho vào lò hấp. Vì phải làm thật nhanh với số lượng lớn nên người thợ chỉ sơ sểnh một chút là có thể bị đứt tay.

Cá đã qua sơ chế sẽ được đưa lần lượt vào lò hấp với nước đang sôi sùng sục trên bếp.

Nước hấp được pha theo công thức riêng để đảm bảo vị đậm đà của cá biển. Thời gian hấp cá của mỗi loại cũng được căn hợp lý để cá chín tới, đảm bảo thịt dai và giữ nguyên vị ngon.

Thợ chính của lò hấp đòi hỏi sức khỏe và sự dẻo dai. Rất ít ai như người phụ nữ này làm công việc thợ chính của lò hấp.

Người thợ hấp cá nhấc bổng sọt cá tầm 10 kg lên cao hơn 1,2 m để cho vào nồi nước sôi, rồi lắc sọt cá sao cho ngập đều nước, đợi đến khi chín vớt ra mang đến đến nơi tập trung. Các công đoạn này được người thợ thao tác liên tục cả ngày.

Các lò hấp rực lửa từ khoảng 5h sáng. Vào những ngày nóng bức, nhiệt độ của không gian quanh bếp lên tới 50-60 độ C. Ngọn lửa hắt ra nhiệt lượng bỏng rát chân tay, mặt khiến những người không quen cảm thấy khó thở, tức ngực.

Thu nhập từ công việc này khoảng 100.000 – 200.000 đồng một ngày giúp họ trang trải cuộc sống. Đây cũng là động lực để họ vượt qua cái nóng hầm hập của lò hấp hàng ngày.

Ông Sang, 59 tuổi, gắn bó với nghề đã nhiều năm. Ông tâm sự: “Nếu bỏ nghề này sẽ rất buồn”.

Sau một ngày làm việc, người ta thường vệ sinh sạch sẽ không gian chế biến. Mùi đặc trưng của lò hấp cá sẽ ám vào quần áo, tóc nặng đến mứckhó có thể tẩy sạch hết được. Ngày mới vào nghề người thợ nào cũng phải mất khá nhiều thời gian để làm quen với  mùi đặc trưng của lò hấp và không gian chế biến cá.

Trước đây mỗi lò thường làm từ một đến hai tạ cá mỗi ngày nhưng giờ sản lượng giảm còn một nửa. Hiện các lò chỉ làm từ sáng đến trưa là hết việc, một số ít lò còn làm tiếp đến chiều.

Theo:vnexpress

Tin trước
Tin tiếp theo

Facebook:
Ads Banner 1
Ads Banner 2

Thông tin bất ngờ vụ nữ sinh lớp 9 bị 4 kẻ có địa vị dâm ô tập thể ở Thái Bình

photo-1-1539419608937441512165
Theo một cán bộ công an tỉnh Thái Bình, gia đình nữ sinh T.M. phủ...

Nam thanh niên bị truy sát đến chết ở Sài Gòn

gucchet
Các nhân chứng nhìn thấy nam thanh niên ngã xuống lề đường gục chết, cùng...

Phạm Băng Băng ốm yếu và có clip nóng với quan chức?

600_phpFtLlfF_1
Sau bê bối trốn thuế, Phạm Băng Băng bị đồn là sức khỏe giảm sút,...

Trên tay Bphone 3, giá từ 6.999k và 9.999k

4448705_tinhte_tren_tay_bphone_3_9
Giờ thì mình đã hiểu tại sao BKAV vẫn gọi BPhone 3 là “chất” như BPhone 2017....

Huyền thoại Horex VR6 Raw “hồi sinh”, giá gần 1 tỷ đồng

1539082117-295-huyen-thoai-horex-vr6-raw-7-1539068435-width660height440
Hãng môtô Horex đến từ Đức đã đánh dấu mốc quay trở lại của mình...

Cô gái để lại lá thư nhảy cầu Sài Gòn và cái kết.

1539101339-819-co-gai-de-lai-la-thu-nhay-cau-sai-gon-roi-bo-di-ca-ngan-nguoi-khon-kho-vi-ket-xe-anh-3-1539101131-width1548height871
Phát hiện điện thoại, áo khoác, đôi dép của cô gái cùng lá thư để...

Cặp đôi “âu yếm” trong quán trà sữa ở Lạng Sơn, chủ nhân clip lên tiếng

photo1538995882050-15389958820501329980971-15390472246121069250832
Những hình ảnh ghi lại trong một quán trà sữa khiến người xem không khỏi...

Lời kể kinh hoàng của nam thanh niên bị nhóm đối tượng bịt mặt chém nát chân.

photo-1-1538990213767833623327
Chỉ sau 1 đêm kinh hoàng, từ một thanh niên khỏe mạnh, anh Hùng đã...
383951
Visit Today : 373
Visit Yesterday : 236
This Month : 4954
Total Visit : 206436
Who's Online : 6