Hỗ trợ online: Phone: 0931.770.807 Hotline: 0902.077.707 (Anh Tuấn)

Làng nghề hấp cá ở Quy Nhơn

Bạn đang ở >> TIN TỨC
     

Do nguồn cá thu hoạch dồi dào, giá rẻ, người dân ven bến Hàm Tử (Quy Nhơn, Phú Yên) nghĩ ra cách hấp cá để bán ở những nơi xa hơn.

Nghề hấp cá ra đời từ cách đây hơn nửa thế kỷ tại chợ cá nằm ven bến Hàm Tử. Các thuyền chở cá tươi từ biển về sẽ được các lò hấp thu mua, thường là các loại như: cá mực, cá nục, cá cơm, cá sọc dưa, cá ngừ…

Sau khi mua về, những nhân công ở đây làm sạch cá qua các công đoạn như: đánh vảy, mổ ruột, cắt lát và xếp ngăn nắp vào các rổ tre để chờ cho vào lò hấp. Vì phải làm thật nhanh với số lượng lớn nên người thợ chỉ sơ sểnh một chút là có thể bị đứt tay.

Cá đã qua sơ chế sẽ được đưa lần lượt vào lò hấp với nước đang sôi sùng sục trên bếp.

Nước hấp được pha theo công thức riêng để đảm bảo vị đậm đà của cá biển. Thời gian hấp cá của mỗi loại cũng được căn hợp lý để cá chín tới, đảm bảo thịt dai và giữ nguyên vị ngon.

Thợ chính của lò hấp đòi hỏi sức khỏe và sự dẻo dai. Rất ít ai như người phụ nữ này làm công việc thợ chính của lò hấp.

Người thợ hấp cá nhấc bổng sọt cá tầm 10 kg lên cao hơn 1,2 m để cho vào nồi nước sôi, rồi lắc sọt cá sao cho ngập đều nước, đợi đến khi chín vớt ra mang đến đến nơi tập trung. Các công đoạn này được người thợ thao tác liên tục cả ngày.

Các lò hấp rực lửa từ khoảng 5h sáng. Vào những ngày nóng bức, nhiệt độ của không gian quanh bếp lên tới 50-60 độ C. Ngọn lửa hắt ra nhiệt lượng bỏng rát chân tay, mặt khiến những người không quen cảm thấy khó thở, tức ngực.

Thu nhập từ công việc này khoảng 100.000 – 200.000 đồng một ngày giúp họ trang trải cuộc sống. Đây cũng là động lực để họ vượt qua cái nóng hầm hập của lò hấp hàng ngày.

Ông Sang, 59 tuổi, gắn bó với nghề đã nhiều năm. Ông tâm sự: “Nếu bỏ nghề này sẽ rất buồn”.

Sau một ngày làm việc, người ta thường vệ sinh sạch sẽ không gian chế biến. Mùi đặc trưng của lò hấp cá sẽ ám vào quần áo, tóc nặng đến mứckhó có thể tẩy sạch hết được. Ngày mới vào nghề người thợ nào cũng phải mất khá nhiều thời gian để làm quen với  mùi đặc trưng của lò hấp và không gian chế biến cá.

Trước đây mỗi lò thường làm từ một đến hai tạ cá mỗi ngày nhưng giờ sản lượng giảm còn một nửa. Hiện các lò chỉ làm từ sáng đến trưa là hết việc, một số ít lò còn làm tiếp đến chiều.

Theo:vnexpress

Tin trước
Tin tiếp theo

Facebook:
Ads Banner 1
Ads Banner 2

Quận trung tâm Sài Gòn tái ra quân dẹp vỉa hè

tai-xu-ly-via-he-2-9693-1526706011
Phường Phạm Ngũ Lão (quận 1) mời nhiều lực lượng tham gia lập lại trật...

Nữ sinh mặc áo dài trắng tinh khôi, độ mỏng đạt tới mức này đây!

7754283336_59b2b88a65_b
Áo dài là trang phục truyền thống của phụ nữ Việt Nam thế nhưng tình...

Vụ dâm ô ở Vũng Tàu: Kháng nghị hủy án, tạm đình chỉ chủ tọa

bi-cao-nguyen-khac-thuy-15262379019931035539962
Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký...

Cận cảnh đại gia Lạng Sơn Triệu Ký Vòong bị bắt cùng 300 bánh heroin và 90 tỷ tiền mặt

viec3
Vụ việc đang gây xôn xao dư luận tại Lạng Sơn Theo thông tin từ...

Audi Q8 lộ đuôi xe phong cách, hứa hẹn ra mắt vào tháng 6 năm nay

audi q8
Sau một quãng thời gian dài phát triển và thử nghiệm, Audi cuối cùng cũng công bố...

Chính phủ quyết tăng kịch khung thuế môi trường với xăng dầu

xang2_zing
Mỗi lít xăng sẽ chịu thuế môi trường 4.000 đồng còn dầu là 2.000 đồng,...

Sự thật trần trụi về món ăn vỉa hè ai nấy hoảng sợ

mon-an-vi-he-3
Hàng loạt những chén bát, đũa, thìa nằm lê la dưới đất là cảnh tượng...

Xuất hiện gái lạ chuyên đi giật chồng, đòi cha vì “có thai 3 tháng nhưng người yêu không nhận”

9e87e12e04
Chia sẻ của chị vợ về việc gái lạ chuyên đi thả thính người đã...

Cổng chào phố đi bộ Nguyễn Huệ đổ sập, đè người đi đường

pho_di_bo
 Trong cơn gió mạnh, cổng chào phố đi bộ Nguyễn Huệ bất ngờ đổ sập,...
336418
Visit Today : 130
Visit Yesterday : 420
This Month : 6239
Total Visit : 158903
Who's Online : 2