Hỗ trợ online: Phone: 0931.770.807 Hotline: 0902.077.707 (Anh Tuấn)

Chủ tịch Cocobay vỡ trận, xin lỗi, ai thích cứ kiện

Bạn đang ở >> TIN TỨC
     

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho biết ông chủ Cocobay Nguyễn Đức Thành đã nhờ ông gửi lời xin lỗi tới các nhà đầu tư nếu hành động của ông làm ảnh hưởng đến các nhà đầu tư condotel nói chung

Chủ tịch Cocobay vỡ trận, xin lỗi, ai thích cứ kiện

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam
 Gửi lời xin lỗi, xin mời cứ kiện

Thông tin trên được ông Nam chia sẻ tại Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên. Ông Nam cho biết, ông Thành cũng thừa nhận với ông Nam hành động đơn phương chấm dứt cam kết của doanh nghiệp là việc làm bất đắc dĩ.

Theo ông Nam, cam kết lợi nhuận 8-10%/năm, thậm chí hơn của các chủ đầu tư là mức quá cao, đánh vào lòng tham không có cơ sở của nhà đầu tư. Nhà đầu tư vừa có nhà, nhà có khả năng tăng giá, lại có lợi nhuận cao, riêng với trường hợp nhà đầu tư của Cocobay ở thời điểm mua, mức lợi nhuận cam kết cao gần gấp đôi lãi suất ngân hàng. Luật pháp không cấm các cam kết vì đó là thoả thuận dân sự nhưng thực tế là mức lợi nhuận này đánh vào lòng tham của nhà đầu tư.

Ông kể có thời điểm, doanh nghiệp tìm đến ông và than phiền về sự cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường khi có doanh nghiệp cam kết mức lợi nhuận quá cao. Với mức cam kết lợi nhuận quá cao, rủi ro đã được dự đoán từ trước và thực sự rủi ro đã đến.

“Tôi cho rằng rủi ro này còn nhẹ, nhà không mất, vẫn ở đó, giá trị còn có thể tăng lên, chỉ có lợi nhuận giảm”, ông nói thêm về trường hợp khách mua sản phẩm của Cocobay Đà Nẵng.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Đức Thành – Chủ tịch HĐQT Empire Group thừa nhận việc này là vi phạm hợp đồng mua bán. Trong các giải pháp Empire Group đưa ra, công ty cũng đề xuất thanh lý hợp đồng mua bán và nhận lại tiền mua condotel, liền kề khối boutique.

Ông Thành cho rằng, nếu thanh lý hợp đồng và nhận lại tiền, khách hàng vẫn được đảm bảo quyền lợi hợp pháp, không mất và chưa thiệt hại gì. “Nếu khách hàng không chấp nhận, có thể kiện”, đại diện chủ đầu tư nói.

Theo ông Thành, khách mua bất động sản tại Cocobay chưa thiệt hại gì bởi chủ đầu tư vẫn chi trả lợi nhuận cam kết với con số lên tới hàng nghìn tỷ đồng. “Hiện còn lại một số năm 2019 chưa chi trả. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cam kết chi trả đầy đủ đến 31/12/2019”, ông Thành khẳng định.

Theo lãnh đạo Empire Group, các phương án được xây dựng đều trên tinh thần để cùng khách hàng giải quyết, song đơn vị này cũng chấp nhận việc đưa ra toà giải quyết.

Trước đó, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô (Tập đoàn Empire) phát đi thông báo liên quan đến việc thực hiện cam kết lợi nhuận Condotel với khách hàng tại dự án Cocobay Đà Nẵng.

Theo đó, việc kinh doanh loại hình Condotel thời gian qua vẫn gặp nhiều khó khăn do tính pháp lý chưa được hoàn thiện, gặp nhiều vướng mắc. Do đó, dù đã nỗ lực rất lớn nhằm thực hiện cam kết về lợi nhuận với khách hàng đã mua sản phẩm Condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng, song tập đoàn này vẫn đành phải xin lỗi vì đã không thể thực hiện được chi trả lợi nhuận cam kết như đã hứa trong hợp đồng.

Còn nhiều cú sốc như Cocobay

Ông Troy Griffiths, Phó Tổng Giám đốc Savills Việt Nam cho hay, cách đây 2 – 3 năm, khi condotel phát triển bùng nổ tại Việt Nam, cam kết lợi nhuận là một chính sách phổ biến của các chủ đầu tư để thu hút khách hàng. Dường như đã xảy ra một cuộc cạnh tranh giữa các dự án về mức lợi nhuận cam kết, dẫn đến những mức lợi nhuận cam kết cao khó tin.

Đã có những cảnh báo đưa ra về những cam kết này, nhưng vẫn không ít nhà đầu tư chạy theo mức lợi nhuận hấp dẫn. Qua thời gian, khi các dự án condotel này đi vào vận hành, những cam kết lợi nhuận trước đây mới hé lộ tính bất khả thi, dẫn đến việc phải chấm dứt cam kết lợi nhuận với các chủ sở hữu condotel. Diễn biến này của thị trường phần nào đã được dự đoán trước.

Chủ tịch Cocobay vỡ trận, xin lỗi, ai thích cứ kiện - Ảnh 1.
Hệ luỵ từ cam kết khủng

Giải thích một cách đơn giản thì lý do là bởi hoạt động của dự không đáp ứng được với mức hứa hẹn. Điều này có nghĩa là công ty mẹ phải trợ cấp cho hoạt động vận hành condotel.

Bên cạnh đó, các chủ đầu tư thiếu kinh nghiệm thường tính mức lợi nhuận cam kết vào giá bán condotel ban đầu nhưng không đầu tư lại mức chênh lệch này vào dự án. Nhà đầu tư condotel vì vậy không nhận lại được giá trị từ phần chênh lệch mà họ phải trả so với giá thị trường, thi những mức lợi nhuận cam kết cao trong dài hạn càng trở nên hấp dẫn đến mức phi lý.

“Chắc chắn sẽ có thêm các trường hợp dự án condotel không thể đáp ứng được mức lợi nhuận cam kết bởi chúng ta có thể nhìn thấy đâu đó trên thị trường vẫn tồn tại các dự án chưa được chủ đầu tư đúng mức từ phần bù thu được khi bán hàng”, ông nhận định.

Trong tình huống cam kết lợi nhuận bị chấm dứt, hướng giải quyết thông thường nhất là ban hành một cáo bạch về đầu tư với báo cáo tài chính được kiểm toán, từ đó kết nối với lượng vốn phong tỏa để đáp ứng cho hoạt động vận hành dự án. Ở nhiều quốc gia như Singapore, Hong Kong và Australia, đây là giải pháp bắt buộc để đảm bảo chủ đầu tư tuân thủ nghĩa vụ và người mua được bảo vệ.

Đại diện Savills đưa ra lời khuyên, nhà đầu tư cần cẩn trọng với những hứa hẹn của CĐT, hay còn gọi là cam kết lợi nhuận. Gần đây, đã có nhiều dự án nghỉ dưỡng ngôi nhà thứ 2 không có cam kết lợi nhuận mà chỉ đơn thuần là chia sẻ lợi nhuận giữa chủ sở hữu và chủ đầu tư/ đơn vị vận hành. Đây có thể là một hướng đi bền vững và ít rủi ro hơn cho thị trường nghỉ dưỡng tại Việt Nam.

Siêu dự án Cocobay ‘vỡ trận’, condotel lộ bài loạt đại gia giật mình
Theo chủ đầu tư dự án Cocobay, khách hàng có thể chuyển đổi các condotel thành căn hộ chung cư với chi phí chuyển đổi dự kiến 15% giá trị căn hộ và được toàn quyền sử dụng như một căn hộ chung cư bình thường.

Đầu tư condotel kiểu “chỉ có ở Việt Nam”

Câu chuyện về cam kết lợi nhuận condotel “chót vót” 10-12% đã gây tranh cãi trong suốt nhiều năm qua. Trên thực tế, nhiều chuyên gia đã đưa ra cảnh báo rủi ro trước những bản hợp đồng cam kết thiếu tính pháp lý.

“Nhà đầu tư thiếu thông tin nhưng lại đầu tư theo phong trào cứ thấy lợi nhuận 8-12% là họ xuống tiền mua condotel khi quy chuẩn xây dựng chưa có, rủi ro về pháp lý sở hữu, rủi ro về kinh doanh… Đến bây giờ khi lượng khách không được như kỳ vọng thì chính nhà đầu tư là người gánh thiệt hại” – ông Châu nói.

Siêu dự án Cocobay ‘vỡ trận’, condotel lộ bài loạt đại gia giật mình
“Trong cuộc chơi trên thị trường condotel, đã không có sự fairplay, không win-win cho các bên mà rủi ro rơi chủ yếu là vào khách hàng, nhà đầu tư”.

Theo ông Châu, dự án condotel đầu tiên ở Việt Nam xuất hiện vào năm 2009 ở Nha Trang lúc đó nhà đầu tư là đầu tư tài chính không có nhà đầu tư là chủ sở hữu căn hộ.

“Cái gốc của condotel là đầu tư tài chính. Trên thế giới không có chuyện nhà đầu tư thành chủ sở hữu từng căn hộ condotel, chỉ đến một số nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam mới biến tướng ra việc này. Về kinh doanh thì bất cứ khoản đầu tư nào cũng có những rủi ro nên chuyện lời ăn lỗ chịu là chuyện nhà đầu tư phải chấp nhận” – vị Chủ tịch HoREA đánh giá.

Tuy nhiên, ông Châu cũng cho rằng, ở đây cần nhìn nhận nhiều người dân khách hàng đã cũng dốc hết tiền của thậm chí là đi vay để đầu tư vào condotel nên khi cam kết bị “vỡ” sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

“Chỉ có ở Việt Nam mới có tình trạng kinh doanh phiêu lưu như thế. Đầu tư condotel theo đám đông, theo cò mồi. Thậm chí có một số tổ chức hiệp hội, thông tin truyền thông cổ suý quá nên làm cho nhà đầu tư với trình độ hạn chế thì không đánh giá được tính khả thi của dự án. Khi chủ đầu tư không thực hiện đúng nghĩa vụ trả lợi nhuận hàng năm nguy cơ nhà đầu tư sẽ không hoàn vốn được theo như kỳ vọng. Rõ ràng nhà đầu tư thêm rủi ro và gánh nặng phải đương đầu. Gánh nặng này chủ đầu tư không gánh cho khách hàng mà nhiều khách hàng hiện phải chịu gánh nặng về cả trả nợ gốc lẫn trả lãi vay…” – ông Châu phân tích.

Đặt ra vấn đề về việc hiệu ứng “vỡ trận” từ dự án Cocobay có thể lan rộng, ông Châu cho rằng đây là điều phải nhìn nhận và tính đến.

Luât sư Trương Anh Tú cũng đồng quan điểm khi nhận định sau đây sẽ có hàng loạt những khu nghỉ dưỡng du lịch condotel liên tiếp ra những thông tin thông báo tương tự cho những người mua khi họ không thể thanh toán được những khoản lợi nhuận lớn đến thế. Khi giai đoạn tuần trăng mật kết thúc mọi thứ trở về nguyên trạng đúng giá trị, đúng bản chất của giao dịch vốn có của nó.

Theo ông Châu, vấn đề bây giờ đối với dự án Cocobay là làm sao nhà đầu tư giảm thiệt hại thấp nhất trong đó quan trọng là việc kinh doanh đạt hiệu quả từ việc lựa chọn phương thức kinh doanh phù hợp, thay đồi phương thức phục vụ, tiện ích; liên doanh liên kết các các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài…Chủ đầu tư và khách hàng cần thống nhất phương án tìm tiếng nói chung bởi thực tế hiện nay việc nhà đầu tư yêu cầu chủ đầu tư thực hiện trả lợi nhuận theo đúng cam kết ở thời điểm này là bất khả thi.

Nhìn nhận từ thực tế tại dự án Cocobay, ông Lê Hoàng Châu cũng thẳng thắn cho biết, trước đây tôi đã chỉ ra một sự thật rằng, condotel đang được đẩy giá lên rất cao ngang ngửa với giá cư cao cấp, trung cấp tại những thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM.

“Condotel đã bị đánh bóng giá trị lên rất nhiều lần. Trong khi đó, đất trong các dự án này chỉ là đất thuê, tiền sử dụng đất thấp, chính kiểu đánh bóng, thổi giá này cho thấy dấu hiệu các chủ đầu tư đã cơ bản thu hồi vốn ngay trong thời kỳ huy động vốn, bán sản phẩm cho khách hàng. Quá trình khai thác gần giống như quá trình gia tăng thêm của chủ đầu tư. Quá trình này không được như kỳ vọng thì chủ đầu tư cũng không quá thua thiệt bởi họ đã cơ bản thu hồi được vốn rồi. Trong cuộc chơi này đã không có sự fair play, không win-win cho các bên mà rủi ro rơi chủ yếu rơi vào khách hàng, nhà đầu tư” – ông Châu nêu ý kiến.

Theo Duy Anh

Tin trước
Tin tiếp theo

Facebook:
Ads Banner 1
Ads Banner 2

Chánh án nói gì sau khi lộ clip mây mưa với nữ kế toán tại trụ sở?

1576147670-02f90f871eba5502c923c83ff79fa7d0
Trong quan hệ công việc, ông Đinh Lâm Xướng là cấp trên của bà Đ.T.K.C...

Cá dương vật, món ăn khiến người dân Hàn Quốc tranh nhau mua quanh năm

can-canh-loai-ca-duong-vat-trong-vi-sao-dua-anh-toi-1431961169-5559fe51d5bd6
Mặc dù vẻ bề ngoài rất nhạy cảm nhưng món ăn này được đánh giá...

Biến căng : Cô gái tố ca sỹ HQH đi bay lak để phịch

79217220_1551573764995184_1741843460274520064_o
“HỒ QUANG HIẾU : ĐẾN GIỜ T VẪN CHƯA NHẬN ĐƯỢC CÂU XIN LỖI NÀO...

Người đẹp bóng đá Đức có vòng 1 hơn 1 mét

20652439140_fbee04f531
Jordan Carver (tên thật Ina Maria) là người mẫu Đức có số đo ấn tượng 110-69-89cm. Cô...

Biển người mừng chiến thắng giữa khuya trên khắp cả nước sau chiến thắng vĩ đại của đội tuyển Việt Nam.

thumb
Cổ động viên khóc trong hạnh phúc trước chiến thắng của tuyển Việt NamẢnh: Việt Hùng....

HLV Park: ‘Tôi mơ hai đội tuyển cùng mang HC vàng trở về’

vne-1575869298-2127-1575869798
PHILIPPINES Sau khi chứng kiến tuyển nữ đăng quang, HLV Park Hang-seo như được tiếp thêm...

Thiếu nữ Ấn Độ bị cưỡng hiếp, thiêu sống

hiepdambaria-15652733449591880298325
Một cô gái Ấn Độ 17 tuổi bị bạn trai và đồng bọn bắt cóc,...

Hotgirl 20 tuổi lừa bán nhiều phụ nữ sang Trung Quốc.

photo-1-1575594502404499068469
Tiên thường lên mạng xã hội làm quen các cô gái vùng sâu vùng xa...

Hai hot girl chụp bộ ảnh đồng tính nữ, mơn trớn nhau trong nhà tắm.

41801501_1379985672131938_2536943985251844096_n
Gần đây bộ ảnh của hai hot girl bán hàng online khiến cộng đồng mạng...
515840
Visit Today : 342
Visit Yesterday : 420
Total Visit : 338325
Who's Online : 3
Your IP Address: 18.205.60.226