Hỗ trợ online: Phone: 0931.770.807 Hotline: 0902.077.707 (Anh Tuấn)

Bún quậy Cần Thơ vừa gây tò mò vừa gây nghiện

Bạn đang ở >> TIN TỨC
     

Bún quậy được biết đến là một trong những món ngon đặc trưng của người Bình Định. Tên gọi là bún quậy xuất phát từ việc khi chan nước lèo nóng vào tô đã có sẵn các nguyên liệu như tôm, chả cá, bún, bạn phải đảo (quậy) đều lên để mọi thứ chín tới, ra chất ngọt thanh, đều vị. Những năm 1995 -1996, món ăn này theo chân người miền Trung vào tận xứ biển Phú Quốc. Dừng chân ở đất Tây Đô xinh đẹp, với những biến tấu khác biệt từ khâu chế biến, nguyên liệu cùng cách thưởng thức của thực khách, món ăn này có một phiên bản mới.

Kim Soan – chủ quán bún quậy trên đường Trần Văn Hoài, quận Ninh Kiều, Cần Thơ – cho biết một trong những điều chinh phục thực khách khi thưởng thức món bún quậy Cần Thơ chính là nguyên liệu tươi ngon. Một tô bún quậy được xem là ngon và hấp dẫn sẽ không thể thiếu tôm biển, tôm tít (bề bề) lấy nguồn từ Kiên Giang, sau đó về hấp ngay để giữ độ ngọt thơm của biển. Còn chả cá thác lác được quết dẻo, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, hành ngò xắt nhỏ… Đặc biệt, nước chấm làm nên nét độc đáo cho chính món ăn này.

Tôm tươi, chả cá thác lác, tôm tít là những nguyên liệu tươi ngon làm nên tô bún quậy mang nét đặc trưng Cần Thơ.

Tôm tươi, chả cá thác lác, tôm tít là những nguyên liệu tươi ngon làm nên tô bún quậy mang nét đặc trưng Cần Thơ.

Món bún quậy Cần Thơ được biến tấu theo cách riêng giúp thực khách vừa tiết kiệm thời gian lại có món ăn hợp khẩu vị. Nếu ở Phú Quốc, bún quậy được làm từ những sợi bún tươi, ép trực tiếp từ bột gạo qua máy ngay trong bếp, thì ở Cần Thơ, các chủ quán lại chọn cách tìm nguồn bún tươi.

Các quán bún quậy ở Phú Quốc thường để một bàn có đủ muối, hạt nêm, đường, tiêu, ớt, tắc… hoặc một tô lớn đựng muối chấm trộn sẵn và khách chỉ việc thêm ớt, quất theo khẩu vị cá nhân… Còn nước chấm cho món bún quậy Cần Thơ được cô chủ 9x nghiên cứu và pha chế theo công thức riêng biệt, bình dị và gần gũi với khẩu vị người dân nơi đây. Thành phần trong nước chấm gồm ít muối, đường, bột ngọt, tắc trộn theo tỷ lệ vừa phải, tạo độ sền sệt và đậm đà, kích thích vị giác khi ăn. Kim Soan căn dặn, khi ăn bạn có thể cho chút ớt cay để nước chấm có vị thơm ngon hơn.

Chả cá thác lác được phết vào thành tô một lớp vừa phải, thêm ít hành ngò trước khi cho nước lèo vào.

Chả cá thác lác được phết vào thành tô một lớp vừa phải, thêm ít hành ngò trước khi cho nước lèo vào.

Quy trình làm ra một tô bún quậy sẽ bắt đầu khi thực khách gọi món. Đầu tiên chả cá thác lác sẽ được phết vào thành tô một lớp vừa phải, thêm ít hành ngò xanh tươi, kế tiếp cho nước dùng đang sôi vào và đậy nắp trong ít phút cho cá chín tới. Sau đó, chần bún chín cho vào tô, phủ lên lớp cá thác lác mỏng, để thêm vài con bề bề và tôm biển, rắc lên chút xíu hành ngò và tiêu cho dậy mùi.

Với bún quậy Cần Thơ, nước lèo do không sử dụng gia vị nhiều, hương vị chủ yếu từ vị ngọt của chả tôm, chả cá, chỉ có thêm ít muối ớt và hành tiêu. Thoạt nhìn, bên ngoài tô bún quậy có thể không bắt mắt, nhưng lại cho hương vị rất thanh đạm. Món ăn không thể thiếu rau sống và giá.

Ngoài nguyên liệu tươi ngon, nước chấm được xem là nét độc đáo giúp món ăn thêm thơm ngon, đậm đà.

Ngoài nguyên liệu tươi ngon, nước chấm được xem là nét độc đáo giúp món ăn thêm thơm ngon, đậm đà.

Khi ăn, lấy một muỗng nước chấm cho vào tô bún, phần còn lại để dành chấm với tôm cá. Từng cọng bún mềm dẻo, vị ngọt tôm, cá hòa quyện vào nước lèo nóng hổi, thêm ít mùi thơm của tiêu, hành ngò khiến thực khách càng ăn càng thích.

Vivu.com

Tin trước
Tin tiếp theo

Facebook:
Ads Banner 1
Ads Banner 2

Thêm 6 nhân viên công ty Trường Sinh mắc COVID-19, cả nước đã có 194 ca

photo-1-1585460248929887360080
Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận thêm 6 trường hợp mắc mới COVID-19...

Thêm 6 bệnh nhân COVID-19 mới, 2 ca từ ‘ổ dịch’ Bạch Mai

cachly-1110-1585351139775
Sáng sớm 28-3, Bộ Y tế công bố thêm 6 bệnh nhân COVID-19 mới, nâng...

Dịch COVID-19 sáng 27-3: Mỹ thêm gần 15.000 ca nhiễm, vượt Trung Quốc cao nhất thế giới

cach-ly-benh-vien-15851404698181530467677
Số ca nhiễm ở Mỹ đã lên hơn 83.000 ca, vượt qua Trung Quốc. Châu...

Thêm 7 ca bệnh COVID-19, Bộ Y tế khuyến cáo về việc đi ra ngoài đường

BB10ONHh
Sáng sớm 26-3, Bộ Y tế công bố thêm 7 ca bệnh COVID-19 mới, nâng...

Hàng quán ở TP.HCM đồng loạt tạm đóng cửa

logo-dong-cua-4-1585048639155625918843
Chiều muộn 24-3, nhiều hàng quán, khu vui chơi, đường sách… đã tạm thời đóng...

Ngụy trang bia lon trong thùng carton gửi vào khu cách ly

do2_zing_1
Quạt máy, nệm, nước uống, mì gói… là những đồ dùng phổ biến được tiếp...

Bộ Y tế vừa công bố 7 bệnh nhân mới mắc Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm lên 113.

sars-gettyimages-1890700-15848896988161064069885
Thông tin ca bệnh thứ 107 đến 113: CA BỆNH 107 (BN107): Bệnh nhân nữ, 25...

Cập nhật dịch COVID-19 ngày 21-3

benh_nhan_bi_oi_1
Thêm 4 ca mắc Covid-19, 3 người ở TP.HCM Bốn người gồm một phi công,...

Công bố thêm 9 ca nhiễm Covid-19 ở Việt Nam: Đều là người vừa trở về từ nước ngoài

2020-03-19t214129z142755943rc29nf9hrjk2rtrmadp3health-coronavirus-italy-15846575414561136586335
Đêm 19/3, thông báo từ Bộ Y tế xác nhận Việt Nam có thêm 9...